Alienum phaedrum torquatos nec eu, vis detraxit periculis ex, nihil expetendis in mei. Mei an pericula euripidis, hinc partem.
 

ข่าวสะเต็ม

คอนแทคเลนส์อัจฉริยะสำหรับผู้ป่วยโรคเบาหวาน

มนุษย์อาจจะเข้าใกล้การเป็นไซบอร์ก(Cyborg)ไปอีกขั้น เมื่อนักวิทยาศาสตร์สามารถผสานเทคโนโลยีต่างๆเข้ากับอุปกรณ์บางเฉียบอย่างคอนแทคเลนส์ได้สำเร็จ

นักวิทยาศาสตร์ค้นพบไวรัสและแบคทีเรียตกลงมาจากท้องฟ้า

แม้ว่ามนุษย์เราจะสร้างเทคโนโลยีได้มากมาย และ อาจถึงขั้นเดินทางไปเยือนดาวเคราะห์ดวงอื่นได้ในอนาคต แต่ถ้าถามว่าสิ่งมีชีวิตชนิดใดที่ครอบครองโลกใบนี้? คำตอบอาจไม่ใช่มนุษย์

เทคโนโลยีที่อาจใช้เสียงยกตัวคนให้ลอยได้

หนึ่งในเทคโนโลยีที่น่าสนใจ แต่หลายๆคนอาจไม่รู้จัก คือ tractor beam มันคือการใช้พลังงานจากคลื่นแสงหรือเสียงในการควบคุมตำแหน่งและการเคลื่อนไหวของวัตถุที่เราสนใจ

เมื่อแบคทีเรียกลายเป็นเรือดำน้ำจิ๋ว

แบคทีเรียเป็นสิ่งมีชีวิตขนาดเล็กจิ๋วในระดับไมโครเมตร ที่มีโครงสร้างเซลล์แบบโบราณ มีรูปร่างหลายแบบ ตั้งแต่รูปร่างกลม เป็นแท่งๆ และเป็นเกลียว นักวิทยาศาสตร์เชื่อว่าแบคทีเรียเป็นสิ่งมีชีวิตแรกที่ถือกำเนิดขึ้นมาบนโลก

“แม่ไม่อุ้ม” ส่งผลร้ายลึกถึงระดับดีเอ็นเอ

คำกล่าวว่า “แม่ไม่อุ้ม” มักใช้กล่าวถึงคนที่ทำตัวไม่ค่อยน่ารัก ชอบเรียกร้องความสนใจเลยเถิดไปถึงการแสดงพฤติกรรมที่ไม่เป็นที่ยอมรับกันในสังคม คำกล่าวนี้ไม่ได้เป็นเพียงคำผรุสวาทธรรมดาแต่สามารถโยงไปถึงพฤติกรรมและสิ่งที่เกิดขึ้นในร่างกาย

อนาคตที่น่าเป็นห่วงของอุรังอุตังตาปานูลีวานรสายพันธุ์ใหม่ของโลก

เมื่อสี่ปีก่อน เจ้าหน้าที่ประจำโครงการอนุรักษ์อุรังอุตังแห่งเกาะสุมาตราประเทศอินโดนีเซีย(Sumatran Orangutan Conservation Programme หรือ SOCP) ได้รับแจ้งว่ามีอุรังอุตังเพศผู้ตัวหนึ่งได้รับบาดเจ็บอยู่บนภูเขาในเขตตาปานูลี (Tapanuli) ทางตะวันตกเฉียงเหนือของเกาะ

นักดาราศาสตร์ค้นพบหลุมดำมวลยิ่งยวดดึกดำบรรพ์

หลุมดำมวลยิ่งยวด (Supermassive black hole)นั้นเปรียบได้กับสัตว์ประหลาดยักษ์แห่งอวกาศ มันมีแรงโน้มถ่วงมหาศาลเนื่องจากมันมีมวลตั้งแต่แสนเท่าจนถึงพันล้านเท่าของมวลดวงอาทิตย์

ฟ้าผ่าสร้างปฏิอนุภาคได้

หนึ่งในปรากฏการณ์ธรรมชาติที่เราเห็นกันบ่อยๆ  แต่เต็มไปด้วยความลึกลับ คือ ฟ้าผ่า นักวิทยาศาสตร์รู้ดีว่าฝนฟ้าคะนองไม่ใช่สาเหตุเดียวที่ทำให้เกิดฟ้าผ่า แต่ภูเขาไฟระเบิดอย่างรุนแรงก็ทำให้เกิดฟ้าผ่าได้

ปริศนาความเชื่อมโยงระหว่างน้ำตาลกับมะเร็ง

เซลล์ซึ่งเป็นองค์ประกอบพื้นฐานของสิ่งมีชีวิตบนโลกเกือบทุกเซลล์ล้วนต้องการสารอาหารอย่างน้ำตาลกลูโคส รวมทั้งเซลล์ทั่วไปในร่างกายมนุษย์และเซลล์ที่ผิดปกติอย่างเซลล์มะเร็งด้วย

โซลาร์เซลล์ยุคใหม่ใสราวกระจก

ในยุคสมัยที่ความเข้มข้นของแก๊สคาร์บอนไดออกไซด์ในชั้นบรรยากาศสูงขึ้นจนทำลายสถิติใหม่กันแทบทุกปีมนุษยชาติยังคงต้องการใช้พลังงานมากขึ้นเรื่อยๆอย่างไม่หยุดยั้งเพื่อหล่อเลี้ยงกิจกรรมพื้นฐานต่างๆของการดำเนินชีวิตให้ดำเนินต่อไปได้