Alienum phaedrum torquatos nec eu, vis detraxit periculis ex, nihil expetendis in mei. Mei an pericula euripidis, hinc partem.
 

จดหมายข่าวโครงการ Chevron Enjoy Science ฉบับที่ 15

จดหมายข่าวโครงการ Chevron Enjoy Science ฉบับที่ 15

ข่าวสารโครงการ

การประกวด “สิ่งประดิษฐ์เพื่อเสริมสร้างความปลอดภัยในชุมชน”

ทุกวันนี้ภัยอันตรายนั้นมีอยู่รอบตัว เราจึงต้องระมัดระวังการใช้ชีวิตเพราะเราคงไม่อยากดำรงชีวิตอยู่บนความหวาดระแวงในทุกห้วงเวลา ความปลอดภัยเป็นสิ่งที่ทุกคนควรให้ความสำคัญ ในยุคที่สรรพสิ่งถูกขับเคลื่อนด้วยเทคโนโลยี จะดีแค่ไหนถ้านวัตกรรมจะมาช่วยสร้างเกราะป้องกันและความปลอดภัยให้แก่ตัวเราและชุมชน พร้อมช่วยยกระดับคุณภาพชีวิตให้ดียิ่งขึ้น

สี่พันธมิตรนำโดยโครงการ Chevron Enjoy Science: สนุกวิทย์ พลังคิด เพื่ออนาคต โดย บริษัท เชฟรอนประเทศไทยสำรวจและผลิต จำกัด สำนักงานพัฒนาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งชาติ (สวทช.) สำนักงานคณะกรรมการการอาชีวศึกษา (สอศ.) และ องค์การพิพิธภัณฑ์วิทยาศาสตร์แห่งชาติ (อพวช.) ร่วมด้วยสถาบันคีนันแห่งเอเซีย จัดงาน Enjoy Science: Young Makers Contest 2 เปิดโอกาสให้บรรดาเมกเกอร์รุ่นใหม่ในระดับนักเรียนนักศึกษาสายสามัญและอาชีวศึกษาส่งไอเดียนวัตกรรมเข้าประกวดในหัวข้อ “สิ่งประดิษฐ์เพื่อเสริมสร้างความปลอดภัยในชุมชน” เพื่อส่งเสริมสวัสดิภาพของสมาชิกในชุมชน ซึ่งผู้ชนะจะได้ไปเปิดประสบการณ์ในงาน Maker Faire Bay Area มหกรรมแสดงสิ่งประดิษฐ์ของเหล่าเมกเกอร์ ณ เมืองซานฟรานซิสโก สหรัฐอเมริกา และรางวัลอื่นๆ รวมมูลค่ากว่า 1.2 ล้านบาท โดยงานประกวดนี้เป็นการสร้างแรงบันดาลใจให้แก่คนรุ่นใหม่ที่สนใจในงานประดิษฐ์ที่เป็นประโยชน์แก่ชุมชน พร้อมทั้ง ส่งเสริมการเติบโตของชุมชนเมกเกอร์ในประเทศไทยให้เป็นที่รู้จักในวงกว้างอีกด้วย

ภายในงานมีการเสวนาเกี่ยวกับวัตถุประสงค์และกฎกติกาในการประกวด รวมถึงการสนับสนุนให้นักเรียนนักศึกษาส่งผลงานเข้าประกวดเพื่อต่อยอดความคิดทางนวัตกรรมอย่างต่อเนื่อง นำโดย นายอาทิตย์ กริชพิพรรธ ผู้จัดการใหญ่ฝ่ายสนับสนุนธุรกิจ บริษัท เชฟรอนประเทศไทยสำรวจและผลิต จำกัด คุณกุลประภา นาวานุเคราะห์ ผู้ช่วยผู้อำนวยการ สำนักงานพัฒนาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งชาติ (สวทช.) ดร. มงคลชัย สมอุดร ผู้อำนวยการสำนักวิจัยและพัฒนาการอาชีวศึกษา รักษาการในตำแหน่งที่ปรึกษาด้านมาตรฐานอาชีวศึกษาเกษตรกรรมและประมง สำนักงานคณะกรรมการการอาชีวศึกษา และ คุณกรรณิการ์ วงศ์ทองศิริ รองผู้อำนวยการ รักษาการแทนผู้อำนวยการองค์การพิพิธภัณฑ์วิทยาศาสตร์แห่งชาติ (อพวช.) ซึ่งเหล่าพันธมิตรต่างรอคอยที่จะได้สัมผัสกับความคิดสร้างสรรค์และชมผลงานจริงจากทั้งนักเรียนและนักศึกษาที่ส่งผลงานเข้าประกวด โดยขอให้ทุกคนอย่าลังเลที่จะลงประกวดเพราะทุกความคิดและทุกชิ้นงานเป็นการพัฒนาทักษะของตนเองให้ดียิ่งขึ้น

ทั้งนี้ เหล่าผู้ชนะจากการประกวดครั้งที่แล้ว ได้ร่วมแบ่งปันประสบการณ์ที่ได้รับจากการร่วมเวทีในครั้งก่อน และการเข้าร่วมงานเมกเกอร์แฟร์ที่ต่างประเทศ ซึ่งเป็นการต่อยอดความคิดทางนวัตกรรมและพร้อมก้าวสู่การเป็นพลเมืองของไทยแลนด์ 4.0 ต่อไป และยังได้นำผลงานที่ชนะมาแสดงให้ผู้เข้าร่วมงานได้ยลโฉมนวัตกรรมของเมกเกอร์เยาวชนคนรุ่นใหม่ของไทย

โครงการ ‘Enjoy Science: Young Makers Contest ปี 2’ แบ่งการประกวดเป็น 2 ประเภท คือ นักเรียน-นักศึกษาสายอาชีพ (ระดับไม่เกินปวส.) และนักเรียน-นักศึกษาสายสามัญ (ระดับไม่เกินปริญญาตรี) โดยเปิดรับสมัครไอเดียสิ่งประดิษฐ์เพื่อส่งเสริมความปลอดภัยในชุมชนตั้งแต่วันนี้จนถึง 15 กันยายน 2560 สามารถดูรายละเอียดและกติกาการเข้าแข่งขันเพิ่มเติมได้ที่

www.bangkokmakerfaire.com/ymc2

 

Facebook: Enjoy Science: Young Makers Contest

เสียงตอบรับจากผู้เข้าร่วมโครงการ

คุณครูวิภาดา พีระธรรม ครูชำนาญการพิเศษ โรงเรียนบ้านพานสหราษฎร์บำรุง จังหวัดสกลนคร ผู้เข้าอบรมในกิจกรรม Student Lab Assistant เพื่ออบรมนักเรียนผู้ช่วยครู

กว่า 24 ปี ในอาชีพครูที่ผ่านการสอนในชั้นเรียนวิทยาศาสตร์ที่หลากหลาย มอบวิชาความรู้ให้แก่เด็กนักเรียนอีกมากมาย และเก็บเกี่ยวประสบการณ์ในการสอนเพื่อพัฒนาทักษะของการเป็นครู คุณครูวิภาดา พีระธรรม ครูชำนาญการพิเศษ โรงเรียนบ้านพานสหราษฎร์บำรุง จังหวัดสกลนคร ผู้ซึ่งไม่เคยหยุดพัฒนาตนเองเพื่อมอบสิ่งที่ดีที่สุดให้แก่นักเรียน ได้มาแลกเปลี่ยนประสบการณ์ในการเป็นแม่พิมพ์ของชาติและการได้เป็นส่วนหนึ่งของผู้เข้าอบรมในกิจกรรม Student Lab Assistant เพื่ออบรมนักเรียนผู้ช่วยครู ที่ขับเคลื่อนโดยโครงการ “Chevron Enjoy Science: สนุกวิทย์ พลังคิด เพื่ออนาคต” ภายใต้การสนับสนุนหลักของบริษัท เชฟรอนประเทศไทยสำรวจและผลิต จำกัด

คุณครูวิภาดาได้เน้นความสำคัญในอาชีพครูว่าต้องไม่หยุดพัฒนาตนเอง หากมีสิ่งใหม่ๆที่สามารถต่อยอดการสอนได้คุณครูไม่รีรอที่จะเรียนรู้เพิ่มเติม การสอนนั้นจะต้องปรับให้เข้ากับยุคสมัยและพฤติกรรมของนักเรียน และอุปกรณ์การเรียนการสอนเป็นปัจจัยสำคัญที่สามารถดึงดูดความสนใจของนักเรียนได้อีกทาง “ปัญหาที่พบคือ อุปกรณ์ที่โรงเรียนมีค่อนข้างล้าสมัย และบางส่วนอยู่ในสภาพที่ไม่พร้อมใช้งาน จึงไม่สามารถให้นักเรียนใช้งานได้จริงเลยทำให้ไม่ได้ทดลองจริง ไม่เห็นภาพและผลลัพธ์ ทำให้ไม่สามารถต่อยอดความคิดและอาจไม่ได้พัฒนาศักยภาพของตนเองเท่าที่ควร ซึ่งถูกจำกัดโดยกรอบการใช้งานของอุปกรณ์”

จากการสังเกตุของคุณครูวิภาดาจะเห็นว่านักเรียนหลายคนมีความสนใจในวิชาวิทยาศาสตร์ และมีความอยากรู้อยากเห็น จึงอยากส่งเสริมศักยภาพของนักเรียนให้ได้มากที่สุด “เราเป็นผู้สอนเอง จึงได้เห็นว่าเด็กๆมีการตอบสนองอย่างไรในชั้นเรียน การโต้ตอบกับผู้สอน การมีปฏิสัมพันธ์กับเพื่อนร่วมชั้น วิธีการใช้อุปกรณ์ การคิด วิเคาระห์สถานการณ์ การนำเสนอความคิดและแลกเปลี่ยนระหว่างกัน เราเก็บรวบรวมข้อมูลต่างๆเพื่อพัฒนาการและออกแบบการเรียนการสอนเพื่อให้มีความน่าสนใจมากยิ่งขึ้น เพราะอยากให้นักเรียนได้มีส่วนร่วมกับห้องเรียนวิทยาศาตร์อย่างสนุกสนาน อีกทั้งยังทำให้เราได้มองเห็นศักยภาพของนักเรียนบางคนในการต่อยอดสู่การเป็นนักเรียนผู้ช่วยครู และจุดประกายสู่อาชีพทางวิทยาศาสตร์ในอนาคต” ครูวิภาดากล่าวเสริม

กิจกรรมอบรมนักเรียนผู้ช่วยครู (Student Lab Assistant) เป็นการเปิดโอกาสให้คุณครูภายในสถาบันศึกษาได้คัดเลือกเด็กนักเรียนที่ฉายแววทางด้านวิทยาศาสตร์เข้าร่วมอบรมเพื่อส่งเสริมทักษะและศักยภาพในการเป็นผู้ช่วยครู และมากกว่านั้น คุณครูที่เข้าร่วมสังเกตุการณ์ยังได้เรียนรู้เทคนิคการสอนผ่านการอบรมจากวิทยากรที่ให้ความรู้แก่นักเรียน ซึ่งเป็นกลวีธีการสอนรูปแบบใหม่สำหรับห้องเรียนวิทยาศาสตร์ ที่สร้างมิติใหม่ให้แก่การเรียนการสอนในยุคนี้ โดยกลวิธีประกอบด้วย

การใช้สัญญาณมือ (Silent hand) ซึ่งเป็นการเตรียมพร้อมสำหรับกิจกรรม

Think Pair Share เปิดโอกาสให้นักเรียนได้คิดด้วยตัวเองก่อน หลังจากนั้นจะจับคู่คิดกับเพื่อนที่นั่งด้านข้าง พร้อมถ่ายทอดความคิดนั้นๆ ให้เพื่อนร่วมชั้นได้ฟัง

Exit Ticket การประเมินนักเรียนผ่านการตั้งคำถามท้ายชั่วโมง เช่น แบบทดสอบย่ยอย เพื่อสะท้อนให้เห็นถึงสิ่งที่นักเรียนได้เรียนรู้หลังจากบทเรียน

การอบรมนี้ ไม่เพียงส่งผลดีแก่นักเรียน แต่ยังเป็นการสนับสนุนให้ครูวิทยาศาสตร์ได้เรียนรู้แนวคิดใหม่ๆทางการสอน ยกระดับการสอนให้เข้ากับยุคปัจจุบัน สอดรับกับการศึกษาในศตวรรษที่ 21 โดยยังสร้างความสนุกสนานและแรงบันดาลใจให้แก่นักเรียนจากบทเรียนวิทยาศาสตร์และเทคนิคการสอนเชิงสร้างสรรค์ โดยคาดหวังว่าจะได้เรียนรู้ถึงเทคนิคในการสอนเพื่อมาประยุกต์ให้เข้ากับชั้นเรียนวิทยาศาสตร์ของตนเอง เพื่อให้นักเรียนมีความสนใจในชั้นเรียนมากยิ่งขึ้น อีกทั้งอยากให้นักเรียนที่ได้เข้าอบรมรู้จักกับอุปกรณ์การเรียนการสอนทางวิทยาศาสตร์มากยิ่งขึ้น สามารถจัดเตรียมอุปกรณ์ตามใบงาน และสนับสนุนการสอนในเบื้องต้นได้ ซึ่งเป็นการเสริมทักษะในการจัดการให้แก่นักเรียนอีกด้วย ในส่วนของข้อเสนอแนะ คุณครูอยากให้มีการเพิ่มโมดูลต่างๆให้ครอบคลุมเนื้อหาบทเรียนทางวิทยาศาสตร์ เพื่อให้สามารถนำมาปรับใช้กับทุกการสอนภายในห้องเรียนวิทยาศาสตร์ของตนเองได้

Newsletter Issue 15 TH_Final

Date

พฤศจิกายน 15, 2017

Category

Newsletter