Alienum phaedrum torquatos nec eu, vis detraxit periculis ex, nihil expetendis in mei. Mei an pericula euripidis, hinc partem.
 

จดหมายข่าวโครงการ Chevron Enjoy Science ฉบับที่ 16

จดหมายข่าวโครงการ Chevron Enjoy Science ฉบับที่ 16

ข่าวสารโครงการ

โครงการเชฟรอน สนุกวิทย์ฯ และสำนักวิชาวิศวกรรมศาสตร์ ม.สุรนารี ลงนามเปิด “ศูนย์การศึกษาเพื่อพัฒนาทักษะอาชีพสุรนารี” แห่งแรกของภาคอีสาน 

คงปฏิเสธไม่ได้ว่านโยบายไทยแลนด์ 4.0 เป็นสิ่งที่ทั้งภาครัฐ ภาคเอกชน และภาคอุตสาหกรรมต่างให้ความสนใจ เพราะเป็นนโยบายที่ผลักดันให้เกิดการตื่นตัวในหลายภาคส่วนในการผลักดันประเทศไทยไปสู่ประเทศที่ขับเคลื่อนด้วยนวัตกรรมพร้อมทั้งเป็นการพิสูจน์ถึงศักยภาพของประเทศสู่สายตานานาชาติซึ่งจังหวัดนครราชสีมาเป็นหนึ่งในพื้นที่ยุทธศาสตร์สำคัญในการขับเคลื่อนดังกล่าว ด้วยศักยภาพรอบด้าน ทั้งการเป็นประตูสู่ภาคอีสานเชื่อมต่อการค้าและการลงทุน และจำนวนประชากรมากเป็นอันดับสองของประเทศ จึงเอื้อต่อการพัฒนาทักษะความสามารถเพื่อรองรับความต้องการของภาคอุตสาหกรรม ดังนั้นการจัดตั้ง“ศูนย์การศึกษาเพื่อพัฒนาทักษะอาชีพสุรนารี”จึงเป็นการส่งเสริมคุณภาพแรงงานฝีมือทั้งในจังหวัดและพื้นที่ใกล้เคียงเพื่อป้อนสู่ตลาดแรงงานของภาคอุตสาหกรรมได้อย่างเต็มสูบ

เนื่องด้วยโครงการ Chevron Enjoy Science: สนุกวิทย์ พลังคิด เพื่ออนาคต มีวัตถุประสงค์เพื่อเพิ่มศักยภาพทางการแข่งขันให้กับประเทศ ด้วยการส่งเสริมการศึกษาในสาขา วิทยาศาสตร์ เทคโนโลยี วิศวกรรมศาสตร์ และคณิตศาสตร์ หรือสะเต็ม รวมถึงการพัฒนานักเรียนอาชีวศึกษาและบุคลากรสายอาชีพให้มีทักษะตอบโจทย์ความต้องการของภาคอุตสาหกรรม ดังนั้นโครงการฯ จึงมุ่งมั่นสร้างบุคลากรที่มีทักษะ ความสามารถในการปฏิบัติงานจริงอย่างยั่งยืน

นอกจากนี้จังหวัดนครราชสีมายังเป็นฐานผลิตและส่งออกชิ้นส่วนอิเล็กทรอนิคส์ให้กับผู้ผลิตระดับโลกและเป็นศูนย์กลางด้านอาชีวศึกษาของภาคอีสานตอนล่างซึ่งเป็นแหล่งผลิตช่างเทคนิคป้อนสู่พื้นที่ต่างๆมาโดยตลอด ซึ่งศูนย์ฯแห่งนี้จะเป็นศูนย์กลางเชื่อมโยงภาคการศึกษาและภาคอุตสาหกรรมด้วยกันเพื่อร่วมออกแบบและพัฒนาบุคลากรให้แข็งแกร่งทั้งทางด้านวิชาการและภาคปฏิบัติ และตอบโจทย์แรงงานแก่ภาคอุตสาหกรรม สอดรับกับนโยบายไทยแลนด์ 4.0

โดยศูนย์ฯ แห่งนี้เป็นศูนย์พัฒนาทักษะอาชีพลำดับที่ 4 ที่โครงการ เชฟรอน สนุกวิทย์ฯ ได้ร่วมกับสถาบันการศึกษาในภูมิภาคต่างๆของประเทศ ซึ่งศูนย์การศึกษาเพื่อพัฒนาทักษะอาชีพสุรนารีจะเน้นการพัฒนาทักษะอาชีพทางด้านไมโครอิเล็กทรอนิคส์โดยเฉพาะ ซึ่งประกอบด้วยห้องปฏิบัติการ 3 ส่วน ได้แก่ ห้องปฏิบัติการฝึกทักษะขั้นพื้นฐาน เพื่อเติมองค์ความรู้ด้านสะเต็มสำหรับอาชีวศึกษา ห้องปฏิบัติการฝึกทักษะด้านแมนูแฟคเจอริ่ง เน้นการประยุกต์ใช้กระบวนการผลิตสมัยใหม่ อาทิ ตัดชิ้นงานด้วยเลเซอร์ การใช้เครื่องพิมพ์สามมิติ การใช้เครื่องตัดกัดกลึงชิ้นงาน CNC และห้องปฏิบัติการฝึกทักษะด้านโรโบติก เป็นเทคโนโลยีขั้นสูงซึ่งจะนำองค์ความรู้มาใช้ร่วมกับระบบออโตเมชั่น เพื่อผลิตชิ้นงานจริง

โดยคาดการณ์ว่าศูนย์ฯแห่งนี้จะสามารถผลิตบุคลากรที่มีความรู้ความสามารถทางไมโครอิเล็กทรอนิคส์ป้อนสู่ภาคอุตสาหกรรมได้กว่า 19,000 คน

กิจกรรมล่าสุด

สนุกกับการเป็นนักประดิษฐ์น้อยในบูธ Maker Space ณ มหกรรมวิทยาศาสตร์แห่งชาติ 2560

ยิ่งใหญ่เช่นเคยกับบูธ Enjoy Maker Space โดยความร่วมมือจากองค์การพิพิธภัณฑ์วิทยาศาสตร์แห่งชาติ (อพวช.) และโครงการเชฟรอน สนุกวิทย์ฯ จัดเวิร์คช้อปสำหรับนักประดิษฐ์ตัวน้อยได้สร้างสรรค์ชิ้นงาน พร้อมฝึกฝนทักษะในการคิด ลงมือทำ และแก้ปัญหา ซึ่งเป็นพื้นฐานของการศึกษาในศตวรรษที่ 21 เตรียมพร้อมให้เยาวชนก้าวสู่การเป็นพลเมืองที่มีองค์ความรู้และทักษะ เพื่อต่อ ยอดสู่การเป็นพลเมืองที่มีคุณภาพในอนาคต

นอกจากนี้ ยังมีนิทรรศการให้ความรู้เกี่ยวกับ Maker ในเชิงลึกเพื่อให้เข้าใจถึงการเป็น Maker และวัฒนธรรม Maker ในประเทศไทยมากยิ่งขึ้น พร้อมด้วยขบวนสิ่งประดิษฐ์มากมายที่รอให้ผู้ร่วมงานได้สัมผัสกับนวัตกรรมที่เอื้อประโยชน์ในการใช้ชีวิตประจำวันของผู้คน โดยทั้งหมดนี้เป็นการให้ผู้ร่วมงานได้รู้จักกับคำว่า Maker ให้มากยิ่งขึ้น พร้อมส่งเสริมการเติบโตของวัฒนธรรม Maker ที่ขยายตัวอย่างต่อเนื่องทั้งในและต่างประเทศ

โดยมีนักเรียน เยาวชน และครอบครัวให้ความสนใจเข้าร่วมกิจกรรมอย่างหนาแน่นทุกรอบ ซึ่งทั้งนักเรียน นักศึกษา คุณครู อาจารย์ และผู้ปกครองได้มีโอกาสประดิษฐ์ชิ้นงานภายใต้ความคิดสร้างสรรค์ของตนเองอย่างอิสระผ่านอุปกรณ์และวัสดุที่หาได้ง่าย เช่น การสร้างสิ่งประดิษฐ์ที่สามารถลอยน้ำได้ สิ่งประดิษฐ์ที่สามารถลอยบนอากาศ และสิ่งประดิษฐ์ที่สามารถขับเคลื่อนด้วยแรงลม ซึ่งเป็นการให้เยาวชนได้ฝึกฝนทักษะต่างๆกันอย่างสนุกสนาน โดยสามารถเลือกทำชิ้นงานแบบเดี่ยวหรือกลุ่มก็ได้

ซึ่งบรรยากาศอบอวลไปด้วยความสนุกสนาน มีการแลกปลี่ยนความคิดระหว่างกัน การทดลอง การคิดวิเคราะห์และการแก้ปัญหา เพื่อให้ได้มายังชิ้นงานที่สมบูรณ์แบบภายใต้ความคิดสร้างสรรค์ของแต่ละคน โดยหวังว่าสิ่งเหล่านี้จะเป็นการจุดประกายและจุดเริ่มต้นให้ผู้เข้าร่วมกิจกรรมหันมาสนใจความเป็น Maker

เสียงตอบรับจากผู้เข้าร่วมบูธ Maker Space ณ มหกรรมวิทยาศาสตร์แห่งชาติ 2560

ต่อเนื่องจากกิจกรรมใน Enjoy Maker Space ณ มหกรรมวิทยาศาสตร์แห่งชาติ 2560 ได้มีเสียงสะท้อนจากครอบครัวและน้องกอหญ้า ณญาดา ฟูจิตนิรันดร์ อายุ 8 ปี ที่ได้ร่วมประดิษฐ์สิ่งของที่สามารถลอยบนอากาศได้ “หนูเลือกเองว่าอยากทำสิ่งประดิษฐ์ที่ลอยบนอากาศได้คะ พอรู้โจทย์ก็คิดทันทีว่าต้องทำบอลลูน เพราะเคยเห็นมาก่อนว่าบอลลูนลอยในอากาศได้ เลือกใช้ลูกบอลพลาสติกเพราะคิดว่ามีนำ้หนักเบา เชือก และดินนำ้มัน ตอนทำเสร็จครั้งแรกเอาไปลองลอยมันลอยได้ไม่นาน ต้องกลับมาแก้อยู่หลายครั้ง เพราะไม่รู้ว่าปัญหาคืออะไร หนูลองคิดดว่าทำไมมันลอยได้ไม่นาน แล้วก็นึกออกว่าเป็นที่นำ้หนักนั่นเอง เลยลองเอาดินนำ้มันมาทั้งใส่เพิ่มและลดลงเพื่อให้ได้นำ้หนักที่พอดี และก็ทำได้ค่ะ”

“เป็นกิจกรรมที่สนุกมาก เพราะได้ลองคิดและทำเอง ตอนเห็นมันลอยครั้งแรกตื่นเต้นมาก แต่พอลอยได้ไม่นานก็รู้สึกว่าเราต้องทำให้ได้ อย่าเพิ่งยอมแพ้ พี่ๆเค้าก็ให้คำแนะนำถึงปัญหาที่อาจทำให้ลอยนานไม่ได้ หนูเลยลองคิดดูว่าต้องแก้ตรงไหนมันถึงจะได้ลอยได้นานขึ้น พอทำได้แล้ว ก็คิดต่อว่าอยากลองประดิษฐ์ของเล่นดูบ้าง เพราะอยากได้ของเล่นที่ตัวเองอยากเล่นจริงๆ จะได้ใส่สิ่งที่อยากให้มีในของเล่นของตัวเอง”

สำหรับครอบครัวของน้องกอหญ้าเห็นว่างานมหกรรมวิทยาศาสตร์แห่งชาติเป็นงานที่น่าสนใจ พร้อมเปิดโอกาสให้เยาวชนได้ปลดปล่อยความคิดสร้างสรรค์ เรียนรู้ และจุดประกายให้แก่ทั้งเด็กและพ่อแม่ได้อีกด้วย ปีนี้มีโอกาสได้ร่วมกิจกรรมในบูธ Maker Space เป็นครั้งแรก รู้สึกประทับใจมาก เพราะได้ฝึกทักษะหลายๆ อย่างโดยเฉพาะการตั้งข้อสังเกตุและได้ลองทำ ซึ่งนำมาสู่ความคิดสร้างสรรค์ที่เด็กๆ จะเอามาปรับใช้ในชีวิตประจำวันได้ อีกทั้งคุณพ่อคุณแม่เองก็ได้มีส่วนร่วมในการฝึกทักษะเช่นกัน ได้เรียนรู้สิ่งใหม่ๆ จากลูกด้วย นับว่าเป็นงานที่ครบครันทั้งทางวิชาการ กิจกรรม และส่งเริมความสัมพันธ์ระหว่างกัน

  Newsletter Issue 16 TH_Final

Date

พฤศจิกายน 15, 2017

Category

Newsletter